Chủ nhật, 05.05.2019 GMT+7

MỌI THẦY THUỐC PHẢI GHI NHỚ ĐIỀU NÀY

GiadinhNet - “Lương y như từ mẫu” - người thầy thuốc đồng thời phải như người mẹ hiền. Lời dạy của Bác Hồ như một kim chỉ nam để người thầy thuốc luôn nâng cao y đức. Đồng thời, đó cũng là thước đo về tấm lòng tận tụy vì người bệnh mà người dân trông đợi ở đội ngũ này.


Ý nghĩa của “lương y như từ mẫu” mà Bác Hồ mong muốn ở người thầy thuốc là đức tính cần thiết để tránh được những thói xấu như cầu lợi, kể công, phân biệt đối xử giàu nghèo, tránh được thói hách dịch, lạnh lùng khi tiếp xúc với bệnh nhân, tránh được thói qua loa tắc trách trong phục vụ.
Lâu nay, nhiều người vẫn nghĩ rằng y đức là cái gì đó rất to tát, rất cao xa để có thể với tới. Nhưng với những người thực sự vì người bệnh, thì y đức không ở đâu xa, nó là những việc diễn ra hằng ngày, hằng giờ tại các bệnh viện, phòng khám – nơi bác sĩ, y tá và người bệnh gặp gỡ hàng ngày. Y đức chính là thái độ giao tiếp, tinh thần phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ đối với người bệnh và thân nhân họ.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, ngành Y thường nhận được nhiều lời phàn nàn hơn lời cảm ơn. Bởi đây là một ngành rất “đặc thù”, người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh nhưng cũng dễ bị phàn nàn nếu như người bệnh không thấy hài lòng. Bên cạnh những hành vi của một số thầy thuốc khiến “con sâu làm rầu nồi canh” thì ngành y cũng phải đối mặt với không ít bệnh nhân và người nhà bệnh nhân lại cho mình cái quyền đòi hỏi vô lý đối với y bác sĩ, hành hung người khám chữa bệnh cho mình chỉ vì không làm theo ý họ. Nhiều khi, cán bộ y tế vừa phải tiến hành cấp cứu, thao tác kỹ thuật chuyên môn để cố gắng cứu sống người bệnh, vừa phải nghe thân nhân của họ chửi rủa, thậm chí dọa nạt, đánh đập. Điều này cũng khiến cho người thầy thuốc không chỉ đối mặt với nguy cơ lây nhiễm nhiều bệnh dịch nguy hiểm mà còn chịu rất nhiều áp lực khác trong quá trình khám chữa bệnh.
Ngành y tế đã có những hành động thiết thực để nêu cao y đức của người thầy thuốc. Bắt đầu từ năm 2009, bộ môn Y đức đã được đưa vào giảng dạy trong một số trường Y. Bộ Y tế đã ban hành quyết định quy định 12 điều y đức của người làm công tác y tế. Hơn lúc nào hết, những người thầy thuốc và mọi cán bộ, nhân viên y tế phải chủ động rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, tu dưỡng y đức theo tư tưởng của Người, để y đức thực sự gắn kết chặt chẽ với y nghiệp để trở thành y đạo của những người làm công tác y tế. Và để trên hết, dù trong hoàn cảnh nào, những người cán bộ, nhân viên y tế vẫn không ngừng rèn luyện, tu dưỡng y đức, nâng cao trình độ chuyên môn, trong đó, lương tâm và trách nhiệm của những người thầy thuốc là điều cốt lõi nhất; xứng đáng với lời dặn của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”.
Đường dẫn của bản tin này: http://ytethainguyen.vn/http://ytethainguyen.vn//moi-thay-thuoc-phai-ghi-nho-dieu-nay-441.html
© Trường Trung Cấp Y Thái Nguyên - Tuyển sinh trung cấp yEmail: